Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Cửa sổ là bộ phận được đón ánh sáng, tạo cảm giác thông thoáng (thông khí) cho căn phòng. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, người ta thường quan tâm đến yếu tố phong thủy khi làm cửa sổ. Bởi lẽ ai cũng mong muốn đón nhiều tài lộc và thuận lợi. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ về kích thước của sổ theo phong thủy.

Tìm hiểu về kích thước cửa sổ theo phong thủy trong xây dựng nhà cửa

Tìm hiểu về Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Tại sao nên chú trọng kích thước cửa sổ theo phong thủy?

Trong văn hóa dân gian quan niệm có thờ có thiêng có kiêng có lành. Điều ấy cũng áp dụng trong việc xây dựng nhà cửa. Đặc biệt là kích thước cửa số theo phong thủy để tránh điều dữ. Ngoài ra việc ứng dụng phong thủy là dựa trên các kinh nghiệm đã được đúc kết theo thời gian. Nó phù hợp với khí hậu và khu vực xây dựng công trình nhà cửa. Do vậy, vậy ứng dụng phong thủy là điều nên làm,

Kích thước cửa sổ theo phong thủy được tính như thế nào?

Hiện nay, trong kiến trúc hiện đại kích thước cửa sổ được tính theo bộ tiêu chuẩn TCVN 7451:2004. Đây là bộ tiêu chuẩn về kích thước cửa sổ, cửa đi thông dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn về chất lượng và kích thước cửa số theo tiêu chuẩn này. Tỉ lệ cửa sổ phổ biến ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á là 1:7.

Tuy nhiên đối với kích thước cửa sổ theo phong thủy thì người thợ sẽ dựa trên Thước Lỗ Ban. Loại thước này cho biết  thông tin kích thước cùng với các cung tốt xấu tương ứng. Nhờ vậy mà người thợ sẽ lựa chọn kích thước phù hợp, chọn lành tránh dữ. Nó chuyên dùng trong việc đo đạc và xây dựng nhà cửa. Thước Lỗ Ban hiện nay được chia làm ba loại, trong đó đo cửa sổ sẽ dùng loại 52,2cm.

Dưới đây là một vài kích thước cửa sổ theo Thước Lỗ Ban:

Kích thước cửa sổ 2 cánh:

  • Chiều rộng của cửa: 47cm; 61cm;  69cm;  85cm;  89cm;  108cm;   125cm;  126cm
  • Chiều cao của cửa: 59cm;  62cm;  69cm;  88cm;  89cm;  125cm;  133cm; 144cm

Kích thước cửa sổ 3 cánh:

  • Chiều rộng: 50,4cm ;    57,9cm
  • Chiều cao: 127,5cm   ;   127,9cm

Những lưu ý khi thiết kế cửa số theo phong thủy

lưu ý khi thiết kế cửa số theo phong thủy

Lưu ý về số lượng cửa sổ

Trong phong thủy trong thiết kế cửa số rất hạn chế sử dụng cửa sổ 1 cánh. Bởi cửa sổ này gọi là cửa sổ bối âm, chúng thường xuất hiện ở những nơi u tối như tầng hầm. Khi thiết kế bố trí cửa sổ cho nhà cửa cũng cần cân đối số lượng. Cửa sổ không nên bố trí quá nhiều làm thoát khí. Chúng cũng không nên bố trí quá ít gây bí và tù túng. Lý tưởng với phòng 15m2 thì mở cửa sổ 2 cánh, từ 15m2 trở lên mở 3 hoặc 4 cánh.

Lưu ý về vị trí cửa sổ

Khi đặt cửa số cần lưu ý về độ cao so với mặt sàn.  Thông thường nằm trong khoảng từ 83cm trở lên đến dưới 220cm. Bởi nếu mép dưới của cửa cao hơn 220cm thì phạm phải “quang sát” hoặc “thiên trảm sát”. Nhưng nếu dưới 83cm thì lại khiến phòng bị bí, khí khó thông, dễ gây bệnh hô hấp.

Trên đây là các thông tin về kích thước cửa sổ theo phong thủy. Thông tin chi tiết và cụ thể hơn cho từng trường hợp,  quý khách vui lòng hệ Viethome Window để hỗ trợ. Chúng tôi nhận tư vấn miễn phí và hỗ trợ 24/7.

*** Bạn có thể xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

preloader