Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Cửa sổ là bộ phận được đón ánh sáng, tạo cảm giác thông thoáng (thông khí) cho căn phòng. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, người ta thường quan tâm đến yếu tố phong thủy khi làm cửa sổ. Bởi lẽ ai cũng mong muốn đón nhiều tài lộc và thuận lợi. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ về kích thước của sổ theo phong thủy.

1. Tại sao nên chú trọng kích thước cửa sổ theo phong thủy?

Tìm hiểu về Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Trong văn hóa dân gian quan niệm có thờ có thiêng có kiêng có lành. Điều ấy cũng áp dụng trong việc xây dựng nhà cửa. Đặc biệt là kích thước cửa số theo phong thủy để tránh điều dữ. Ngoài ra việc ứng dụng phong thủy là dựa trên các kinh nghiệm đã được đúc kết theo thời gian. Nó phù hợp với khí hậu và khu vực xây dựng công trình nhà cửa. Do vậy, vậy ứng dụng phong thủy là điều nên làm,

2. Kích thước cửa sổ theo phong thủy được tính như thế nào?

Hiện nay, trong kiến trúc hiện đại kích thước cửa sổ được tính theo bộ tiêu chuẩn TCVN 7451:2004. Đây là bộ tiêu chuẩn về kích thước cửa sổ, cửa đi thông dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn về chất lượng và kích thước cửa số theo tiêu chuẩn này. Tỉ lệ cửa sổ phổ biến ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á là 1:7.

Kích thước cửa sổ theo phong thủy

Tuy nhiên đối với kích thước cửa sổ theo phong thủy thì người thợ sẽ dựa trên Thước Lỗ Ban. Loại thước này cho biết  thông tin kích thước cùng với các cung tốt xấu tương ứng. Nhờ vậy mà người thợ sẽ lựa chọn kích thước phù hợp, chọn lành tránh dữ. Nó chuyên dùng trong việc đo đạc và xây dựng nhà cửa. Thước Lỗ Ban hiện nay được chia làm ba loại, trong đó đo cửa sổ sẽ dùng loại 52,2cm.

Dưới đây là một vài kích thước cửa sổ theo Thước Lỗ Ban:

Kích thước cửa sổ 2 cánh:

  • Chiều rộng của cửa: 47cm; 61cm;  69cm;  85cm;  89cm;  108cm;   125cm;  126cm
  • Chiều cao của cửa: 59cm;  62cm;  69cm;  88cm;  89cm;  125cm;  133cm; 144cm

>>> Tìm hiểu kỹ hơn tại đây: kích thước cửa sổ 2 cánh theo phong thủy

Kích thước cửa sổ 3 cánh:

  • Chiều rộng: 50,4cm ;    57,9cm
  • Chiều cao: 127,5cm   ;   127,9cm

>>> Xem thêm chi tiết: kích thước cửa sổ 3 cánh theo phong thủy

3. Một cửa sổ nhôm kính chuẩn kích thước phong thủy là như thế nào?

Kích thước cửa sổ nhôm kính theo phong thủy

Cửa sổ có khá nhiều loại, 2 cánh, 4 cánh, mở quay, mở hất, do đó, kích thước phong thủy cho mỗi loại cũng sẽ có sự khác nhau, người lắp đặt cửa sổ nhôm kính cần lưu ý vấn đề này, tránh nhầm lẫn.

Nếu phòng cần làm cửa sổ có diện tích nhỏ hơn 15m2, bạn nên làm cửa sổ 2 cánh, nếu lớn hơn 15m2 thì nên lắp cửa sổ 3 cánh hoặc 4 cánh.

Không nên lắp cửa sổ 1 cánh vì theo quan niệm phong thủy cửa sổ một cánh tượng trưng cho sự nghèo hèn, và chỉ nên lắp tại tầng hầm, hoặc như khu vực tối tăm.

Kích thước cửa sổ nhôm kính 2 cánh hợp phong thủy

Chiều cao: 0,72m-0,845m-0,98m-1,15m-0,1245m

Chiều rộng: 0,46m-0,585m-0,72m-0,845m-0,98m

Kích thước cửa sổ nhôm kính 4 cánh hợp phong thủy

Cửa sổ 4 cánh mở quay, mở trượt

Chiều rộng:1,505m-1,63m-1,765m-1,89m

Chiều cao: 1,365m-1,505m-1,63m-1,765m

Một điều lưu ý khi làm cửa sổ nhôm kính là kích thước cửa sổ 2 cánh hoặc 4 cánh được chọn phải có sự phù hợp với chiều sâu của căn phòng. Chiều cao từ sàn nhà đến cạnh bên dưới của cửa sổ phải ít nhất là 0,83m và không nên vượt quá 2,2m.

>>> Tham khảo thêm: kích thước cửa sổ 4 cánh phong thủy

4. Kích thước cửa sổ đẹp phong thủy vạn người mê

Quy định về kích thước cửa sổ phong thủy đẹp đã có từ thời xa xưa, được đúc kết qua nhiều năm quan sát và trải nghiệm:

Chiều cao cửa sổ theo phong thủy (cm): 59 – 62 – 69 – 88 – 89 -125 – 133 – 144

Chiều rộng cửa sổ theo phong thủy tương ứng (cm): 47 – 61 – 69 – 85 – 89 – 108 – 125 – 126

Cửa sổ Việt Nam thời nay thường theo xu hướng tỷ lệ 1:7. Do vậy để có kích thước sổ chính xác hơn bạn nên dùng thước lỗ ban. Khi xây dựng theo thước lỗ ban bạn sẽ tránh được cung Hung và chọn được cung Cát một cách đơn giản nhất.

>>> Xem thêm: kích thước cửa sổ tài lộc cho gia chủ

5. Một số loại cửa sổ ưa chuộng hiện nay

Trong ngành xây dựng hiện nay xuất hiện 4 loại cửa sổ chính phân biệt theo số cánh, mỗi loại cửa sổ đều mang một ý nghĩa phong thủy khác biệt. Vì thế để phát huy hết công dụng cửa sổ xét về khía cạnh phong thủy thì tốt nhất bạn nên phối hợp nhuần nhuyễn nhiều loại cho tổ ấm.

Một số loại cửa sổ ưa chuộng hiện nay

Cửa sổ 1 cánh đại diện cho cửa sổ Bối Âm, mang ý nghĩa chỉ sự nghèo hèn. Vì lý do đó người ta sẽ xây cửa 1 cánh ở những nơi u tối, bần hàn nhằm hạn chế yêu ma.

Cửa sổ 2 cánh là Nghênh Phúc Trường Thọ. Ý chỉ đón những điều may mắn tài lộc

Cửa sổ 3 cánh mang hàm nghĩa mở ra những điều tốt đẹp, còn gọi Tam Dương Khai Thái

Cửa sổ 4 cánh nghĩa là những loại cây quý hiếm trong 4 mùa.

*** Bạn có thể xem thêm: kích thước cửa nhôm kính theo phong thủy

6. Có nên làm cửa sổ theo kích thước phong thủy?

Nhiều người không quan tâm đến phong thủy, không hiểu khái niệm phong thủy thì việc lắp đặt cửa đi, cửa sổ, hay bất kì thiết kế nào trong gia đình cũng không cần để ý đến vấn đề phong thủy.

Làm cửa sổ theo kích thước phong thủy
Làm cửa sổ theo kích thước phong thủy

Tuy nhiên, đối với nhiều người phong thủy luôn là vấn đề được quan tâm trong quá trình xây dựng nhà cửa, nơi ở. Bởi theo họ, chỉ khi sắp đặt, xây dựng nhà cửa, làm cửa đi, cửa sổ,… theo đúng phong thủy, sẽ là cách mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia đình, kinh doanh phát đạt. Do đó, việc làm cửa sổ, cụ thể hơn là cửa sổ nhôm kính theo kích thước phong thủy là điều nên làm.

>> Tham khảo thêm: kích thước cửa sổ nhà ống theo phong thủy

7. Dụng cụ xác định kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy

Để xác định kích thước chuẩn theo phong thủy, từ xưa đến nay, con người vẫn sử dụng thước Lỗ Ban, đây là sản phẩm do Lỗ Ban sáng chế. Trên thước có chia các kích thước, phân định các khoảng tốt xấu. Dựa trên thước Lỗ Ban, người sử dụng sẽ biết kích thước nào nên sử dụng, kích thước nào nên tránh khi muốn xây dựng nhà cửa hay công trình khác.

6. Những lưu ý khi thiết kế cửa số theo phong thủy

lưu ý khi thiết kế cửa số theo phong thủy

Lưu ý về số lượng cửa sổ

Trong phong thủy trong thiết kế cửa số rất hạn chế sử dụng cửa sổ 1 cánh. Bởi cửa sổ này gọi là cửa sổ bối âm, chúng thường xuất hiện ở những nơi u tối như tầng hầm. Khi thiết kế bố trí cửa sổ cho nhà cửa cũng cần cân đối số lượng. Cửa sổ không nên bố trí quá nhiều làm thoát khí. Chúng cũng không nên bố trí quá ít gây bí và tù túng. Lý tưởng với phòng 15m2 thì mở cửa sổ 2 cánh, từ 15m2 trở lên mở 3 hoặc 4 cánh.

Lưu ý về vị trí cửa sổ

Khi đặt cửa số cần lưu ý về độ cao so với mặt sàn.  Thông thường nằm trong khoảng từ 83cm trở lên đến dưới 220cm. Bởi nếu mép dưới của cửa cao hơn 220cm thì phạm phải “quang sát” hoặc “thiên trảm sát”. Nhưng nếu dưới 83cm thì lại khiến phòng bị bí, khí khó thông, dễ gây bệnh hô hấp.

Trên đây là các thông tin về kích thước cửa sổ theo phong thủy. Thông tin chi tiết và cụ thể hơn cho từng trường hợp,  quý khách vui lòng hệ Viethome Window để hỗ trợ. Chúng tôi nhận tư vấn miễn phí và hỗ trợ 24/7.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

preloader